CÁC CÁCH BẢO VỆ VÁN SÀN TỰ NHIÊN HIỆU QUẢ VÀ TỐI ƯU NHẤT

CÁC CÁCH XỬ LÝ TRÊN BỀ MẶT SÀN GỖ

1. Cách xử lý vết nóng rộp trên ván sàn tự nhiên

Những đồ đựng như bát, đĩa, cốc đựng nước nóng, canh nóng, nếu ta đặt trực tiếp lên trên ván sàn tự nhiên quét sơn, nhiều khi để lại vết tròn màu trắng. Bình thường ta chỉ cần dùng vải thấm dầu hoả, cồn lau đi lau lại là được.

Nếu vết nóng khá nặng, ta có thể dùng khăn rửa mặt thấm nước ấm, vắt khô, nhỏ vào khăn một ít dung dịch amoniac, dùng tay vò khăn mặt cho nước amoniac trong khăn thấm ra bàn tay, sau đó ta dùng tay đập nhẹ nhanh và cào vào vết nóng, sau cùng lấy một lớp nến bôi lên trên, như vậy, vết nóng sẽ không còn nữa.

2. Cách xử lý sàn gỗ màu trắng bị vàng

Ván sàn tự nhiên màu trắng khi bị vàng, trông thật khó coi, nếu ta dùng thuốc đánh răng bột (hoặc kem đánh răng) để lau, tình trạng này sẽ được thay đổi đáng kể. Nhưng cần chú ý, khi thao tác không nên dùng sức quá mạnh, nếu không sẽ là hỏng lớp bóng của sơn bên ngoài đồ dùng, khiến cho kết quả hoàn toàn ngược lại.

3. Cách xoá các vết cháy trên bề mặt sơn sàn gỗ

Đầu thuốc lá, tàn thuốc lá hay que diêm chưa tắt hẳn không may bị rơi xuống ván sàn tự nhiên, có khi để lại vết cháy. Nếu chỉ là cháy trên mặt sơn, ta có thể quấn một lớp vải sợi mịn cứng vào đầu que tăm, lau nhẹ tay vào vết cháy, sau đó bôi lên lớp cháy một lớp nến mỏng, vết cháy sẽ bị xoá đi.

4. Cách xoá các vết xước trên bề mặt sơn sàn gỗ

Nếu sàn gỗ trong nhà bị xước (nhưng chưa ảnh hưởng đến lớp gỗ bên trong), ta có thể dùng bút nến màu cùng với mặt sơn của sàn gỗ bôi lên bề mặt đồ gỗ lấp đi màu gỗ bên dưới, sau đó dùng thuốc đánh móng tay không màu quét lên một lớp màu là được.
5. Cách xoá vết nến trên sàn gỗ

Khi dầu nến rớt trên mặt sàn gỗ, ta không được dùng dao sắc hoặc móng tay để cạo, nên chờ đến ban ngày, khi trời sáng rõ, ta dùng một mảnh nhựa mỏng, 2 tay nắm chặt tỳ lên miếng gỗ nhựa (nilông) lau dầu từ ngoài hướng vào trong, sau đó dùng khăn mềm lau sạch là được.

6. Tẩy vết cáu nước trên sàn gỗ

Nước đọng trên bề mặt sàn gỗ, nếu không lau khô ngay sẽ để lại vết nước. Đối với vết in nước này có thể dùng vải ướt che lên trên vết cáu nước, sau đó dùng bàn là, là cẩn thận vài lần lên khăn ướt, vết cáu nước gặp nóng sẽ bốc hơi lên và mất đi.


CÁC CÁCH LÀM MỚI VÁN SÀN TỰ NHIÊN

1.Dùng giấm lau sàn gỗ mới

Đối với đồ dùng gia đình bằng gỗ, trước khi quét sơn, ta nên dùng giấm lau đi một lượt, như vậy sau khi sơn, màu sắc của đồ dùng sẽ vô cùng sáng bóng.

2.Dùng nước chè để lau khô sàn gỗ mới:

Sàn gỗ vừa mới quét sơn lên, nếu ta dùng nước chè đặc hoặc nước gạo lau qua một lượt, sàn gỗ sẽ bóng hơn và sơn cũng không dễ bị bong.

3. Sữa bò tẩy mùi sơn:

Ta đem sữa bò đun sôi đổ vào một cái đĩa hoặc bát, đĩa vào trong ngăn tủ mới quét sơn, đóng kín cánh cửa tủ lại, sau khoảng 5 tiếng đồng hồ, mùi sơn sẽ không còn nữa.

4. Cách làm sàn gỗ mới trở lại;

Dùng một mảnh vải thấm sữa bò để lau chùi bàn ghế hay các loại sàn gỗ khác không những có thể tẩy sạch những vết cáu bẩn mà còn làm cho sàn gỗ sáng bóng như mới.

Dùng nửa cốc nước pha với giấm (lượng giám bằng 1/4 lượng nước), dùng vải mềm để lau chùi sàn gỗ, sàn gỗ cũng sẽ sáng bóng trở lại.

Sàn gỗ dùng lâu, độ sáng bóng sẽ dần mất đi. Để khắc phục tình trạng này, ta pha một cốc trà to để nguội, dùng vải mềm tẩm nước trà, lau chùi đồ gỗ, bình thường chỉ cần lau 2 hoặc 3 lần là đồ gỗ sẽ phục hồi lại độ sáng bóng ban đầu.

                                                                                                                                                                                                                                                 -ST-


Các tin liên quan: