KỲ VỌNG TĂNG TRƯỞNG XUẤT KHẨU SÀN GỖ

(VEN) - Trong hoàn cảnh hàng loạt mặt hàng nông sản suy giảm mạnh kim ngạch xuất khẩu, gỗ là một trong những ‘điểm sáng’ khi kim ngạch xuất khẩu vẫn duy trì tăng trưởng đều đặn và đạt mục tiêu, kế hoạch đã đề ra. Xuất khẩu sàn gỗ là một trong những mặt hàng được dự báo sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong năm 2016.

' Về đích' mục tiêu xuất khẩu năm 2015

Theo Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam (Vifores), năm 2015, kim ngạch xuất khẩu sàn gỗ và sản phẩm từ gỗ đạt khoảng 7 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2014, đạt mục tiêu đã đề ra từ đầu năm.

Lý giải nguyên nhân của sự tăng trưởng trên, theo Vifores, thứ nhất là do những năm gần đây, nhu cầu tiêu dùng gỗ trên thế giới liên tục tăng, hiện vào khoảng 220-230 tỷ USD/năm. Riêng thị trường EU khoảng 85 tỷ USD/năm; thị trường Mỹ khoảng 27 tỷ USD/năm….

Thứ hai, Việt Nam ngày càng khẳng định vị trí là một trong những nước xuất khẩu đồ gỗ uy tín trên thế giới. Gỗ Việt Nam được ưa chuộng do chất lượng tốt, giá cả phải chăng. Đặc biệt, năm 2015, Trung Quốc - quốc gia xuất khẩu gỗ hàng đầu thế giới liên tục vướng phải các vụ kiện chống bán phá giá. Gỗ Việt Nam với những lợi thế nhất định đã được nhiều quốc gia lựa chọn thay thế.

Ngoài ra, các doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã có 20 năm kinh nghiệm xuất khẩu gỗ nên rất quen thuộc với mẫu mã, tiêu chuẩn…  mà các thị trường nhập khẩu đặt ra. Từ đó, DN thành thạo trong việc sử dụng các loại nguyên liệu để tạo ra sản phẩm đạt được yêu cầu thị trường. Nhiều DN đầu tư mạnh cho công nghệ sản xuất, đẩy năng suất tăng lên, chất lượng ngày càng cải thiện và giá cả ngày càng cạnh tranh, mang lại lợi ích thiết thực.

Xét về thị trường, năm 2015, Mỹ tiếp tục là thị trường nhập khẩu gỗ lớn nhất của Việt Nam. Tốc độ tiêu thụ các sản phẩm đồ gỗ Việt Nam, đặc biệt là đồ nội thất ngày càng có xu hướng tăng lên. Nguyên nhân là DN FDI của Mỹ tại Việt Nam tương đối nhiều - đây là ‘địa chỉ’ tiêu thụ đồ gỗ tương đối lớn cho các công ty mẹ tại thị trường Mỹ.


Hướng tới 7,7 tỷ USD năm 2016

Với hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) đã và sắp được ký kết, việc mở rộng thị trường cho xuất khẩu gỗ là hoàn toàn khả thi. Chưa kể, xuất khẩu sàn gỗ và các sản phẩm từ gỗ của Việt Nam dù tăng nhưng chưa tương xứng với nhu cầu của thị trường. Chính vì vậy, dự kiến năm 2016, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sẽ tiếp tục tăng khoảng 10% so với năm nay, đạt 7,7 tỷ USD.

Hàng loạt hoạt động đa dạng hóa thị trường, tìm kiếm các cơ hội mới cho gỗ xuất khẩu đã và đang được Vifores và các DN triển khai. Đơn cử như với thị trường Nga, đầu những năm 90, xuất khẩu sàn gỗ gỗ sang Nga chủ yếu thông qua hợp đồng trả nợ hay hàng đổi hàng. Gần đây, để đón đầu những ưu đãi do FTA Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu sắp có hiệu lực, Vifores đã và đang thúc đẩy DN XK sang thị trường này thông qua các hội chợ, triển lãm, chương trình xúc tiến thương mại…. Còn để đón đầu FTA Việt Nam - EU, ngành gỗ đang đẩy mạnh các giải pháp chủ động nguồn nguyên liệu như phối hợp với nông dân trồng rừng, chuyển nhập khẩu nguyên liệu sang các quốc gia trong nhóm được hưởng ưu đãi thuế....

Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hình thành cũng sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho các DN xuất khẩu gỗ. Với kinh nghiệm sẵn có do các DN ngành gỗ đã giao thương với các DN nội khối AEC mấy chục năm nay, việc AEC chính thức được hình thành sẽ giúp quan hệ giao thương giữa DN Việt Nam và các quốc gia này ngày càng dễ dàng hơn.

Sưu tầm Theo Lan Phương - Báo Kinh tế Việt Nam www.ven.vn

Ngày 05/01/2016


Các tin liên quan: