PHÂN BIỆT VÁN SÀN GỖ TỰ NHIÊN – VÁN SÀN GỖ CĂM XE

Hiện nay trên thi trường có rất nhiều các loại sàn gỗ tự nhiên mà nổi trội là sàn gỗ Căm Xe khác nhau : như căm xe Indo, căm xe Nam Phi, căm xe Myanmar, căm xe Lào .Để giúp các bạn phân biệt được đâu là loại căm xe tốt nhất, tránh mua phải hàng kém chất lượng. Trong các loại trên thì sàn gỗ căm xe Lào hay còn gọi là căm xe dầu là tốt nhất, thích hợp để làm đồ nội, ngoại thất và đặc biệt là dùng làm ván sàn. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt và nhận biết về sàn gỗ căm xe Lào (nguyên liệu ván sàn của SAIGON WOOD)

Gỗ Căm xe hay còn gọi là cẩm xe có pháp danh khoa học là Xylia xylocarpa. Gỗ căm xe phân bố nhiều ở Lào, Campuchia, Việt Nam… Ở Việt Nam, căm xe phân bổ chủ yếu ở miền trung trở vào. Căm xe được xếp vào nhóm 2 trong bảng phân loại gỗ của Việt Nam, là loại gỗ quý và được xem như là gỗ Lim vì chúng rất cứng và không độc hại như gỗ lim.

sàn gỗ căm xe
Sàn gỗ căm xe

 


Sàn gỗ Căm xe

Xét về hình dáng :

Căm xe là cây gỗ lớn, cao trên 30m, đường kính có thể tới 1,2 m Thân tròn thẳng, vỏ màu nâu vàng hoặc xám đỏ.

Lá kép lông chim 2 lần, có 1 đôi cuống cấp 2. Hoa nhỏ lưỡng tính, hoa tự hình cầu. Tràng hoa màu vàng, hợp gốc, cánh tràng hình dải. Quả đậu hóa gỗ, hình lưỡi liềm, khi chín tự nứt. Hệ rễ phát triển từ lúc cây còn nhỏ , ban đầu gỗ có màu vàng đậm sau dần chuyển sang màu đen .

Xét về đặc tính :

Gỗ căm xe lào không bị mối mọt, chịu được mưa nắng ,chịu được va đập mạnh, rất bền …

Gỗ căm xe có giác màu vàng nhạt, dày, lõi gỗ màu đỏ thẫm hơi có vân, thớ gỗ mịn, rất nặng, tỷ trọng 1,15 (15% nước). Ngoài ra, gỗ Căm xe không cong vênh và biến dạng nên rất thích hợp để làm mặt bậc cầu thang, sàn gỗ, đồ trang trí nội ngoại thất, làm tà vẹt cho đường ray xe lửa … Sàn gỗ căm xe lào hay còn gọi là căm xe dầu ban đầu khi sử dụng gỗ có màu vàng đậm sau chuyển thành màu đen , khi ta cầm thấy thanh gỗ rất nặng và chắc chắn , gỗ nặng hơn gỗ giáng hương ,sờ vào hai bên cạnh sườn ta thấy có độ ẩm của chất dầu.

Sàn gỗ căm xe
Sàn gỗ căm xe

 


Các tin liên quan: