Sàn gỗ xuất khẩu hay sàn gỗ nhập khẩu vẫn luôn là chủ đề làm đau đầu người tiêu dùng muôn thuở.

Thị trường sàn gỗ đang chứng kiến một sự chuyển dịch rất lớn, từ những sản phẩm nhập khẩu từ châu Âu, sang những sản phẩm sản xuất tại chổ. Đồng thời là giá trị xuất khẩu tăng dần qua các năm, thậm chí trước trong và sau đại dịch Covid 19, thị trường sàn gỗ xuất khẩu vẫn không ngừng tăng. Lý giải cho điều này, cùng Saigonwood nhìn lại những con số thực tế đã qua để hiểu thêm về nhu cầu và sự chuyển dịch của thị trường trong nhiều năm tới.

1. Sàn Gỗ Xuất Khẩu Đến Những Thị Trường Khó Tính Nhất Thế Giới:

Có rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn sàn gỗ nhập khẩu từ Đức, và các nước Châu Âu khác. Vì niềm tin rằng sản phẩm chất lượng hơn những sản phẩm được gia công sản xuất tại Việt Nam. Tuy nhiên mỗi năm, ngành gỗ nói chung và Saigon Wood nói riêng vẫn đều đặn xuất khẩu gỗ nguyên liệu và sàn gỗ đến những thị trường khó tính nhất thế giới như Mỹ, Nhật và châu Âu.

Chọn sàn gỗ xuất khẩu hay nhập khẩu
Chọn sàn gỗ xuất khẩu hay nhập khẩu

Theo thống kê của Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, năm 2018 giá trị xuất khẩu ván sàn của Việt Nam đạt 43,5 triệu USD.

Đó là số liệu thống kê của riêng lĩnh vực sàn gỗ thời điểm trước đại dịch Covid. Từ đầu năm 2020 đến nay, nhiều hoạt động kinh doanh trên cả nước bị ảnh hưởng rất lớn vì dịch bệnh. Tuy nhiên, những hoạt động xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vẫn không ngừng tăng.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong tháng 8/202 đạt 1,149 tỷ USD, tăng 1,9% so với tháng trước đó và tăng 22,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 8 tháng năm 2020, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 5,459 tỷ USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, những thị trường xuất khẩu chủ lực và truyền thống vẫn giữ vững được phong độ và có chiều hướng tăng dần. Thị phần kim ngạch xuất khẩu trong tháng 8/2020 tại thị trường Mỹ tăng 2,1%, Nhật tăng 12,6% …. Kéo theo đa số những thị trưởng nhỏ khác đều tăng.

Sau 8 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu tại thị trường Mỹ chiếm 55%, Nhật và Trung Quốc chiếm 11%, kế đến là những thị trường như Hàn Quốc, Anh, Canada và các nước châu Âu.

Chọn sàn gỗ xuất khẩu hay nhập khẩu
Chọn sàn gỗ xuất khẩu hay nhập khẩu

Như vậy có thể thấy, không riêng gì sàn gỗ mà những sản phẩm gỗ của Việt Nam đang dần được lòng các thị trường nổi tiếng là khó tính nhất thế giới. Đóng góp vào thành công không nhỏ đó chính là những chiến lược kinh doanh chú trọng vào chất lượng của những công ty sàn gỗ và nguyên liệu gỗ, như Saigon Wood.

Sự công nhận chất lượng trên thị trường quốc tế là bảo chứng cụ thể và rõ ràng nhất cho chất lượng sàn gỗ xuất khẩu.

2. Định Hình Tư Duy Lựa Chọn Sàn Gỗ Của Người Tiêu Dùng Việt:

Văn hóa sử dụng sàn gỗ lót sàn đã xuất hiện từ lâu đời, bắt nguồn từ thời kỳ người Pháp đô hộ và đem văn hóa châu Âu du nhập vào Việt Nam. Chỉ có những gia đình phú hào hoặc địa chủ mới sử dụng sàn gỗ lót sàn. Từ đó, có thể thấy việc sử dụng sàn gỗ lót sàn đã bắt đầu từ khá sớm tại các nước châu Âu và Mỹ.

Sau khi chấm dứt giai đoạn thuộc địa phong kiến tại Việt Nam. Những kiến trúc của người Pháp để lại tại khắp các tỉnh thành tại Việt Nam vẫn là minh chứng cho lối kiến trúc cổ điển sang trọng. Và đặc điểm đặc trưng nhất chính là đa số đều sử dụng sàn gỗ lót sàn.

Trải qua nhiều giai đoạn thị trường thay đổi, nhưng nhu cầu sử dụng sàn gỗ lót sàn vẫn không hề thay đổi. Bằng chứng là thị trường tiêu thụ sàn gỗ tại các nước Châu Âu, Mỹ, Nhật … vẫn không ngừng tăng.

3. Saigon Wood tự hào là đối tác sàn gỗ xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới.

Chọn sàn gỗ xuất khẩu hay nhập khẩu
Chọn sàn gỗ xuất khẩu hay nhập khẩu

Đối diện với thực trạng nhiều người tiêu dùng tìm kiếm những sản phẩm sàn gỗ công nghiệp được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu. Saigon Wood vẫn luôn ưu tiên phát triển những sản phẩm sàn gỗ nguồn gốc tự nhiên 100%, thân thiện với môi trường. Vì nhiều lý do, cụ thể như sau:

 • Sản phẩm sàn gỗ xuất khẩu chủ lực trên thế giới là sàn gỗ nguồn gốc tự nhiên. Mỹ, Nhật là những thị trường nổi tiếng khó tính và khắt khe về chất lượng gỗ. Và trong nhiều năm nay, thị trường này vẫn luôn ưu tiên dòng sản phẩm nguồn gốc tự nhiên từ Việt Nam. Vì chất lượng cao, không chứa độc tố formaldehyde, màu sắc sang trọng …
 • Nguồn hàng sẵn có, đáp ứng số lượng lớn đơn hàng từ trong và ngoài nước.
 • Phát triển bền vững hơn trong tương lai. Theo ước tính mỗi năm ở thành phố Hồ Chí Minh xây mới 14 triệu m2, có khoảng 10 – 15% trong số đó, sử dụng ván sàn. Từ đó, có thể thấy thị trường ván sàn còn rất rộng mở, đối với những công ty có sự chuẩn bị ngay từ bây giờ.
Chọn sàn gỗ xuất khẩu hay nhập khẩu
Chọn sàn gỗ xuất khẩu hay nhập khẩu

Thị trường sàn gỗ xuất khẩu nói chung và nội địa nói riêng hiện đang vô cùng hứa hẹn trong tương lai. Dù hiện nay, nhiều khách hàng vẫn đang tìm kiếm những sản phẩm sàn gỗ công nghiệp nhập khẩu từ Châu Âu, nhưng thị hiếu khách hàng đang dần thay đổi. Cụ thể là thay đổi từ sàn gỗ công nghiệp nhập khẩu từ châu Âu sang sàn gỗ xuất khẩu đến Mỹ, Nhật. Tương lai, thị phần dòng sản phẩm sàn gỗ kỹ thuật có nguồn gốc tự nhiên sẽ chiếm khoảng 30 – 35% tổng thị phần ngành sàn gỗ.

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0911 411 612