Chứng chỉ FSC là gì? Làm thế nào sàn gỗ kỹ thuật đạt được chứng chỉ FSC?

Không riêng gì sàn gỗ kỹ thuật. Những sản phẩm lâm nghiệp nếu muốn xuất khẩu đến thị trường Mỹ thành công đều cần chứng chỉ quan trọng này. Việc đạt được chứng chỉ này giúp chứng minh sản phẩm và nhà sản xuất đã đáp ứng các yêu cầu của Hội đồng quản lý rừng.

 

Chứng chỉ FSC
Chứng chỉ FSC

Chứng chỉ FSC

Chứng chỉ FSC

 

1. Chứng Chỉ FSC Là Gì?

FSC là viết tắt của The Forest Stewardship Council, đây là tên một tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ được thành lập từ năm 1993 với mục tiêu phát triển và quản lý bền vững trên toàn thế giới – Hội đồng quản lý rừng.

Đã có mặt tại hơn 50 quốc gia, với hơn 850 thành viên, bao gồm các tổ chức phi chính phủ, các trung tâm nghiên cứu khoa học, các tổ chức quản lý chứng nhận quốc tế, trung tâm phát triển cộng đồng và các doanh nghiệp … Đây là một tổ chức vô cùng uy tín trên thế giới, nhất là tại thị trường Mỹ.

Trong hoạt động nhằm ngăn chặn nạn chặt phá rừng tự nhiên và khai thác tận diệt. Hội đồng quản lý rừng FSC đã cho ra đời bộ quy tắc và chứng chỉ FSC đối với gỗ được khai thác từ những khu rừng được quản lý chặt chẽ, khai thác theo hướng có ích cho xã hội, có ý thức về môi trường và khả thi về kinh tế. Bộ quy tắc bao gồm 10 nguyên tắc và 56 tiêu chí chứng nhận cho các cơ sở quản lý rừng, các nhà sản xuất các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu gỗ tự nhiên.

Để đạt được chứng chỉ FSC, các cơ sở quản lý rừng và các nhà sản xuất phải cung cấp được những bằng chứng xác thực chứng minh:

  • Nguồn gốc sản phẩm không nằm trong danh sách cấm (những khu vực rừng bảo tồn cao, rừng trồng cây biến đổi gen, gỗ được khai thác từ khu vực khai thác trái phép …)
  • Các chương trình đã triển khai và bản kế hoạch chi tiết về việc khai thác và trồng mới rừng. Đây là nổ lực nhằm đảm bảo không còn tình trạng khai thác trắng. Ưu tiên bảo tồn đa dạng sinh học, tăng độ che phủ mặt đất, bảo tồn nguồn rừng đầu nguồn …
  • Các chương trình nhằm đảm bảo lợi ích xã hội và lợi ích cho người dân bản địa nơi có rừng khai thác. Nhằm đảm bảo cuộc sống ổn định và phát triển bền vững cho những người dân khu vực có rừng được khai thác.

Chứng chỉ FSC

2. Tại Sao Chứng Chỉ FSC Lại Quan Trọng?

Theo báo cáo của FSC, rừng chiếm 30% diện tích đất toàn cầu. Cùng với nhu cầu sử dụng những sản phẩm gỗ tự nhiên ngày càng tăng cao trên thế giới là tình trạng khai thác rừng trái phép ngày càng tăng nhanh. Kéo theo hậu quả là những khu rừng lớn ở các quốc gia như Indonesia, Malaysia và Brazil đang cạn kiệt dần.

Việc ra đời của bộ quy tắc và chứng chỉ FSC là bằng chứng quan trọng nhất chứng minh những nổ lực vì cộng đồng của nhà sản xuất. Để từ đó, người tiêu dùng có sự lựa chọn chính xác nhất. Bời vì logo FSC sẽ được in rõ trên từng sản phẩm có nguồn gốc từ gỗ tự nhiên.

Với những sản phẩm gỗ tự nhiên như đồ trang trí nội thất cũng có thể góp phần phá hủy hệ cân bằng sinh thái tại các khu vực rừng nhiệt đới có giá trị. Do đó, việc mua những sản phẩm được công nhận chứng chỉ FSC chính là góp phần hỗ trợ quản lý rừng, giảm thiểu hiệu ứng nhà kính và bảo vệ môi trường sống tự nhiên cho vô số loài động vật hoang dã.

3. Làm Thế Nào Nhận Được Chứng Chỉ FSC:

Chứng chỉ FSC có giá trị trong vòng 5 năm và được chấp nhận trên phạm vi toàn cầu. Nhất là tại thị trường Mỹ, có thể nói nôm na, đây chính là tấm vé thông hành dành cho những nhà sản xuất muốn xuất khẩu hàng hóa đến thị trường Mỹ.

Vào mỗi năm FSC sẽ kiểm tra xác minh việc triển khai các chương trình khai thác và bảo vệ rừng theo như trong bộ quy tắc. Bên cạnh đó, FSC còn liên kết với tổ chức công nhận GmbH quốc tế – ASI để tiến hành đánh giá chéo, nhằm tạo dựng niềm tin và kết quả đánh giá công tâm, uy tín và độc lập nhất.

Việc duy trì những cam kết sẽ giúp các nhà sản xuất giữ được chứng chỉ lâu hơn, nếu không, chứng chỉ có thể bị thu hồi ngay khi phát hiện những dấu hiệu vi phạm.

Ngoài ra FSC còn xây dựng hệ thống COC (chain of Custody) bao gồm danh sách và những tài liệu chứng minh các cơ sở quản lý rừng hoặc các nhà sản xuất đạt chứng chỉ FSC. Việc này nhằm mục đích giúp người tiêu dùng truy thu nguồn gốc FSC trên từng sản phẩm. Đồng thời ngăn chặn những công ty không trung thực, khi tự ý gắn logo FSC lên sản phẩm khi chưa được công nhận.

Chứng chỉ FSC

Chứng chỉ FSC

4. Saigon Wood Luôn Ưu Tiên Lợi Ích Cộng Đồng:

Việc đạt được chứng chỉ FSC một lần nữa chứng minh sản phẩm sàn gỗ kỹ thuật tại Saigon Wood uy tín và chất lượng trên thị trường. Sàn gỗ kỹ thuật tại Saigon Wood đã được công nhận đạt chuẩn FSC từ năm 2014 và kéo dài đến năm 2024. Bằng tất cả những nổ lực không mệt mỏi, kiên trì với định hướng kinh doanh của ban lãnh đạo.

Với logo FSC được thể hiện rõ trên từng bao bì sản phẩm, người tiêu dùng hoàn toàn có thể nhận biết và an tâm với từng sản phẩm sàn gỗ kỹ thuật tại Saigon Wood. Sàn gỗ kỹ thuật tự nhiên có nguồn gốc 100% gỗ tự nhiên từ rừng trồng.

Mục tiêu kinh doanh và định hướng phát triển của Saigon Wood vẫn luôn hướng về lợi ích lớn nhất dành cho cộng đồng. Và chứng chỉ FSC là minh chứng rõ nhất cho mục tiêu này.

One thought on “Chứng Chỉ FSC – Tiêu Chuẩn Vàng Của Sàn Gỗ Kỹ Thuật

  1. Thưởng says:

    Kính chào quý Công ty, Công ty em đang có đơn hàng ván sàn tự nhiên gỗ teak xuất sang Pháp cần chứng chỉ FSC vậy quý Công ty đáp ứng được không ạ. Trân trọng cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0911 411 612