Gỗ Plywood hay còn được gọi dễ hiểu là ván ép. Tùy thuộc vào nguồn gốc nguyên liệu mà gỗ Plywood còn có những tên gọi khác nhau.

Nhìn chung, gỗ Plywood ra đời nhằm đáp ứng lại thị trường cung cấp gỗ tự nhiên đang dần trở nên khan hiếm. Việt Nam với nguồn cung gỗ tự nhiên từ rừng trồng dồi dào, nhưng nhiều năm qua đã dần cạn kiệt. Sự thay thế từ gỗ tự nhiên sang Plywood chính là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp và hệ sinh thái tự nhiên.

Gỗ Plywood là gì?
Gỗ Plywood là gì?

1. Gỗ Plywood Ra Đời Khi Nào?

Hay còn được gọi là ván gỗ dán, ván dán hay là ván ép. Có nguồn gốc từ rất lâu đời, theo nhiều tài liệu nghiên cứu về khảo sát. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu vết về sự xuất hiện của gỗ dán trong lăng mộ của Pharaon tại Ai Cập cổ đại, khoảng 3500 năm trước công nguyên.

Ngược dòng lịch sử vào khoảng 1000 năm trước, người Trung Hoa cổ đã nghỉ ra cách bào mỏng gỗ và dán chúng lại với nhau để tạo thành một tấm gỗ lớn và bền hơn.

Vào thế kỷ thứ 17 và 18, người châu Âu đã bắt đầu ứng dụng gỗ dán vào trang trí nội thất. Điển hình là kỹ sư đóng tàu Samuel Bentham đã đăng ký bản quyền sáng chế với một số loại máy bào mỏng gỗ. Bằng việc đăng ký sáng chế này, ông đã góp phần định nghĩa thành công việc dán nhiều lớp gỗ lạng mỏng lại với nhau thành một tấm gỗ dày hơn, đây chính là định nghĩa chính xác và đầu tiên nhất về gỗ dán.

Tiếp theo đó là sự thừa nhận về mặt khoa học với sự tuyên bố của Immanuel Nobel – cha đẻ của nhà khoa học Alfred Nobel. Ông tuyên bố rằng, khi liên kết những lớp gỗ mỏng lại với nhau, chúng sẽ tạo thành một tấm gỗ lớn hơn và có độ bền tốt hơn rất nhiều.

Những năm đầu tiên của thế kỷ 20, tấm ván dán đầu tiên được triễn lãm tại hội chợ Lewis & Clark ở Phần Lan.

Năm 1928, tấm ván dán với kích thước chuẩn 1.2m * 2.4m đầu tiên được giới thiệu tại Mỹ. Tại đây, ván dán được xem như một loại vật liệu xây dựng.

Đến đầu những năm 1990, nhiều nhà máy chuyên sản xuất ván dán tại Việt Nam bắt đầu xuất hiện. Từ đây ngành công nghiệp ván ép hay ván dán bắt đầu nở rộ tại Việt Nam.

Gỗ Plywood là gì?
Gỗ Plywood là gì?

2. Gỗ Plywood Là Gì?

Định nghĩa chính xác nhất thì đây là một vật liệu gỗ được làm từ nhiều lớp gỗ tự nhiên dạng mỏng (thông thưởng khoảng 1mm). Các lớp gỗ này được xếp vuông góc theo hướng vân gỗ của mỗi lớp gỗ. Liên kết với nhau bằng chất kết dính, thông thường là keo Phenol hay Formaldehyde. Sau đó được ép vào nhau dưới nhiệt độ và áp suất cao. Do đó, còn được gọi là ván ép.

3. Tính Chất Vật Lý Và Thành Phần Cấu Tạo Của Gỗ Plywood:

Tỷ trọng trung bình là: 600-700 kg/m3.

Quy cách sản xuất thông thường là: 1220*2440 mm, 1160*2440 mm …

Độ dày thông thường là: từ 3 đến 25mm, tùy vào mục đích sử dụng mà nhà máy cho ra những độ dày và quy cách khác nhau.

Các lớp của một tấm ván luôn luôn là số lẻ (3,5,7,9…). Nguyên nhân là: tạo thành một lớp gỗ dày, có một lớp lõi ở trung tâm. Các lớp gỗ tạo ra hướng vân giống nhau ở hai lớp ngoài lớp lõi. Từ đó các lớp gỗ này kềm chế lẫn nhau, giúp cấu tạo chung của cả tấm gỗ sẽ không bị cong, vênh hoặc nứt gãy.

Nguyên liệu thông thường được dùng như: gỗ thông, bạch dương, tràm, bạch đàn … Tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu sử dụng mà gỗ Plywood có những tên gọi khác nhau.

Ví dụ: Saigon Wood sử dụng nguồn nguyên liệu là gỗ Birch nhập từ Nga, nên sẽ có tên gọi là gỗ Plywood Birch Nga. Với 9 lớp gỗ mỏng xếp chồng lên nhau, có độ dày 12mm.

4. Quy Trình Sản Xuất Gỗ Plywood:

Quy trình sản xuất tại nhà máy được thực hiện lần lượt qua các công đoạn như sau:

 • Gỗ tròn được cắt theo kích thước quy định, đảm bảo sự đồng đều và mặt gỗ láng mịn.
 • Những khúc gỗ sau khi cắt sẽ được đưa tới máy cưa để lạng mỏng theo tiêu chuẩn.
 • Tiếp đến là công đoạn sấy khô.
 • Sau đó, gỗ sẽ được bảo quản riêng trong vòng 24 tiếng để giữ được độ ẩm từ 8 – 13%.
 • Kế tiếp gỗ sẽ được ghép lại với nhau sau khi được phun keo dán gỗ. Việc ép được thực hiện dưới một áp suất cố định, để keo được hấp thụ tốt hơn và thành phẩm có độ bền tốt nhất.
 • Sau khi ván đã được ép thành những khối với kích thước nhất định. Sẽ được chuyển đến dây chuyền ép nóng. Ở đây gỗ sẽ được ép nóng dưới áp suất và nhiệt độ được kiểm soát chặt chẽ.
 • Sau khi ép, những khối gỗ sẽ được đưa vào máy cưa để cắt thành những tấm gỗ hình chữ nhật.
 • Công đoạn tiếp theo chính là chà mịn mặt gỗ.

Đến đây là kết thúc quy trình sản xuất gỗ Plywood, những bước tiếp theo là dán mặt gỗ tự nhiên, ép nóng trong dây chuyền có hệ thống nén đàn hồi. Nhằm đảm bảo thành phẩm là những tấm gỗ sàn gỗ kỹ thuật tự nhiên đúng quy chuẩn và có độ bền tốt nhất.

Gỗ Plywood là gì?
Gỗ Plywood là gì?

5. Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Gỗ Plywood:

Ưu điểm:

 • Cấu tạo xếp chồng đan xem mặt vân gỗ, giúp cho gỗ Plywood có độ bền rất cao.
 • Chống ẩm và chịu nước tốt.
 • Không bị cong vênh hay nứt mặt gỗ trong quá trình sử dụng.
 • Chống mối mọt tốt hơn gỗ tự nhiên.
 • Có lợi cho sức khỏe, an toàn cho trẻ nhỏ và vật nuôi.

Nhược điểm:

 • Giá thành vẫn còn tương đối cao. Do nguồn nguyên liệu được nhập chủ yếu từ nước ngoài. Tuy nhiên Saigon Wood đem đến giải pháp tiết kiệm hơn với người tiêu dùng khi sử dụng nguồn nguyên liệu chất lượng cao tại Việt Nam.
 • Thi công lắp đặt cần nhiều kinh nghiệm và máy móc hỗ trợ tốt.

6. Ứng Dụng Vào Thi Công:

Tùy vào độ dày của ván mà gỗ Plywood được dùng vào những mục đích khác nhau như: thi công nội thất, bàn ghế.

Ứng dụng cho những sản phẩm chịu lực cao như sàn gỗ.

Ngoài ra còn được ứng dụng vào ngoại thất, lót sân vườn …

Không chỉ giới hạn trong thi công dân dụng, mà gỗ dán còn được ứng dụng khi thi công đóng thuyền, ghe. Nếu mặt gỗ đạt độ dày tiêu chuẩn thích hợp.

Gỗ Plywood ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong mọi mặt đời sống. Trong đó nổi bật nhất chính là dòng sản phẩm sàn gỗ kỹ thuật Plywood Birch Ngasàn gỗ kỹ thuật Plywood Bạch Đàn Việt Nam.

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0911 411 612