Hóa chất Formaldehyde là một loại chất độc ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, nhưng lại được sử dụng rộng rãi trong nhiều năm qua.

Chúng ta sẽ không thể trực tiếp nhìn thấy hóa chất hóa chất Formaldehyde bằng mắt thường. Nhưng nó vẫn luôn hiện diện xung quanh, và âm thầm tấn công sức khỏe của chúng ta mỗi ngày. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) từng cảnh báo: hóa chất Formaldehyde hiện diện trong tất cả ngôi nhà, đặc biệt là nhà của những người có thói quen hút thuốc lá. Vậy làm sao để hiểu đúng về loại hóa chất này? Tác hại và cách phòng chống những ảnh hưởng liên quan?

1. Hóa chất Formaldehyde Là Gì?

Hóa chất Formaldehyde là anđêhít đơn giản nhất và là một hợp chất hữu cơ không màu, dễ bay hơi, mùi hăng. Công thức hóa học là H2CO.

Đây là hợp chất được sử dụng nhiều trong đời sống như: bảo quản trong phòng thí nghiệm nhà xác, sản phẩm gia dụng, keo, vải chống nhăn, thuốc trừ sâu, sản phẩm gỗ công nghiệp …

Dù là chất độc nhưng Formaldehyde là hợp chất tương đối phổ biến trong vũ trụ. Xuất hiện rất nhiều trong chất rắn cacbon hữu cơ trong hệ mặt trời.

Ở dạng tự nhiên, hóa chất Formaldehyde tồnt tại nhiều trong gỗ, táo, cà chua, khói động cơ, khói thuốc lá, khí thải từ hoạt động nhà máy, sinh hoạt …

Ở dạng nhân tạo, hóa chất này tồn tại nhiều trong các sản phẩm như sơn móng tay, dầu bóng, gỗ ép, gỗ công nghiệp, chất chống cháy, chất bảo quản …

2. Tính Chất Hóa Học của hóa chất Formaldehyde:

Hóa chất Formaldehyde trong điều kiện thông thường có mùi hăng (tương tự như mùi dưa muối). Formaldehyde có thuộc tính hóa học của anđêhít (-CHO) như:

 • Phản ứng khử tạo thành alcol, hydrocacbon và amin.
 • Phản ứng oxy hóa tạo thành axit.
 • Phản ứng cộng hợp.
 • Phản ứng cannizzaro có xúc tác của bazơ để tạo thành formic và methanol.
 • Các phản ứng hóa học có sự tham gia của liên kết –CH.

3. Hóa chất Formaldehyde Xuất Hiện Ở Đâu Trong Đời Sống:

3.1. Ứng dụng trong công nghiệp:

hóa chất formaldehyde
hóa chất formaldehyde
 • Formaldehyde được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp dệt, nhựa, chất dẻo, trong giấy, sơn, xây dựng, mỹ phẩm, thuốc nhuộm vải, keo dán, thuốc nổ, chất tẩy rửa, mực của máy in và photocoppy …
 • Formaldehyde cũng được sản xuất thành nhựa, đây cũng là ứng dụng rộng rãi nhất của hợp chất này.
 • Các loại keo trong công nghiệp chế biến gỗ thường được dùng hóa chất có thành phần formaldehyde. Tạo nên những sản phẫm gỗ công nghiệp bền, cứng và chống mối mọt tốt hơn gỗ tự nhiên
hóa chất formaldehyde
hóa chất formaldehyde

3.2. Ứng dụng trong bảo quản:

 • Bởi vì tác dụng dễ dàng phối hợp với protein nên Formaldehyde thường được ứng dụng trong bảo quản những sản phẩm nhanh hư hỏng như bánh phở, bún, cơm, bánh mì …
 • Hơn nữa, hợp chất này đôi khi còn xuất hiện trong bia vì nó giúp bia không có cặn.

3.3. Ứng dụng trong y học:

 • Đây cũng là hợp chất được sử dụng rộng rãi trong y khoa như: diệt khuẩn, diệt trùng, bảo vệ mẫu thí nghiệm, cơ quan, cơ thể người, ướp xác …

4. Hóa chất Formaldehyde Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Như Thế Nào:

Tại sao lại nói, hóa chất Formaldehyde nguy hiểm hơn cả đại dịch Corona? Bởi vì đây là hợp chất làm tăng nguy cơ nhiễm ung thư trên cơ thể người. WHO đã liệt kê Formaldehyde vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người.

Nếu tiếp xúc trong thời gian ngắn có thể gây ra kích thích mắt và màng nhầy. Làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng, dẫn đến khó thở.

Nếu tiếp xúc trong thời gian dài, thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng như, suy hô hấp, mắc các bệnh liên quan đến bạch cầu…

Phụ nữ đang mang thai tiếp xúc với hóa chất Formaldehyde trong thời gian dài có thể gây ra các triệu chứng sai lệch, biến chứng, dị tật bẩm sinh ở thai nhi hoặc thậm chí là thai suy yếu và tử vong.

Formaldehyde có thể gây ra ung thư, nếu được đưa vào cơ thể người. Vì cơ thể không có cơ chế đào thải hóa chất này, qua thời gian các tế bào nhiễm độc và không thể chữa khỏi sẽ hình thành nên các tế bào ung thư.

Hiện nay trên toàn cầu có 23 triệu người đang mắc ung thư, mỗi năm có hơn 14 triệu người mắc mới và 8,2 triệu người tử vong – chiếm 15,7%. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong do Covid 19 đối với người cao tuổi, có tiểu sử bệnh lý nền chỉ ở mức 14,8% Những người ở độ tuổi thấp hơn có tỷ lệ tử vong giảm dần.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương đương với 315 người/ngày. WHO đã xếp nước ta nằm trong 50 nước có tỷ lệ mắc ung thư cao nhất thế giới.

Do đó, có thể nói tác hại của hợp chất này là vô cùng to lớn và khó lường trước được.

5. Cách Phòng Chống Tác Hại Của hóa chất Formaldehyde:

Dù là hóa chất độc hại, nhưng Formaldehyde vẫn không bị cấm sử dụng. Bởi vì chúng ta hoàn toàn có thể khống chế nồng độ sử dụng ở ngưỡng an toàn.

Đối với gỗ công nghiệp, ngưỡng cho phép là:

 • Tiêu chuẩn E0: nồng độ formaldehyde <0.0004mg/lít
 • Tiêu chuẩn E1: nồng độ formaldehyde 0.4mg/lít đến 1.5mg/lít
 • Tiêu chuẩn E2: nồng độ formaldehyde >1.5mg/lít

Bên cạnh việc mỗi công ty, nhà máy tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ tiêu an toàn liên quan đến hóa chất này. Mỗi người dân cũng cần tuân thủ những nguyên tắc an toàn, nhằm tự bào vệ bản thân khỏi bệnh tật. Một trong những biện pháp hiệu quả nhất là sử dụng nội thất và sàn gỗ có nguồn gốc 100% tự nhiên, không chứa hóa chất Formaldehyde. Nhất là những gia đình có trẻ nhỏ, người lớn tuổi. Vì đây là nhóm tuổi có sức đề kháng yếu, các tế bào trong cơ thể dễ bị suy yếu khi nhiễm độc.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nội thất và sàn gỗ kỹ thuật có nguồn gốc tự nhiên, hoàn toàn không chứa độc tố Formaldehyde. An toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng có thể tự trang bị những thiết bị điện tử chuyên dụng do lường nồng độ khí độc này. Để từ đó, có sự lựa chọn đúng nhất.

hóa chất formaldehyde
hóa chất formaldehyde

Và biện pháp hiệu quả khác, không chỉ giúp ngăn ngừa Formaldehyde mà còn ngăn ngừa rất nhiều loại ung thư khác. Đó chính là không hút thuốc lá.

Luôn giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng. Mở tất cả cửa sổ và sử dụng quạt thông gió nếu có điều kiện.

Bên cạnh đó là việc ưu tiên lựa chọn những loại sơn có thành phần Formaldehyde ở ngưỡng cho phép.

Saigon Wood với hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường nguyên liệu gỗ và ván sàn kỹ thuật. Luôn cam kết nói không với hóa chất Formaldehyde trong sản phẩm.

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0911 411 612