Sàn gỗ Engineered là sàn gỗ kỹ thuật, sử dụng nguồn nguyên liệu gỗ tự nhiên từ rừng trồng. Do đó, đây chính là giải pháp hoàn hảo cho định hướng phát triển rừng bền vững trong nhiều năm tới.

Việt Nam chúng ta đang phải trải qua những ngày mưa bão kéo dài, hậu quả là miền Trung oằn mình hứng chịu vì ngập lụt và sạt lở. Đã có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng hậu quả của việc ngập lụt là do tác hại của việc khai thác rừng và chế biến gỗ. Từ đó, một bộ phận những thông tin sai lệch về ngành chế biến gỗ và các sản phẩm từ gỗ đang được lan truyền rộng rãi. Để ngăn chặn những thông tin sai lệch đó, Saigonwood giới thiệu với bạn những thông tin chính xác nhất về sàn gỗ engineered và định hướng phát triển rừng bền vững.

1. Sàn Gỗ Engineered Là Gì?

Sàn gỗ engineered hay còn gọi là sàn gỗ kỹ thuật, là loại sàn gỗ được cấu tạo từ 2 lớp chính. Bao gồm lớp đáy là gỗ plywood 9 lớp dày khoảng 10 – 12mm và lớp mặt là gỗ veneer tự nhiên dày từ 2 – 3mm. Cả hai lớp được kết nối với nhau bằng keo dính chống ẩm và thân thiện với môi trường. Cuối cùng sẽ được phủ một lớp sơn UV 6 lớp theo công nghệ Đức, có nguồn gốc từ nhựa cây tự nhiên.

Sàn gỗ engineered
Sàn gỗ engineered

Gỗ Plywood là gì? Có nguồn gốc từ đâu?

Sàn gỗ engineered đã trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia châu Âu, Mỹ, Singapore, Malaysia … Tại Việt Nam đã có nhiều nhà máy tiên phong cải tiến công nghệ sản xuất sàn gỗ kỹ thuật trong nhiều năm qua. Điển hình như nhà máy sản xuất sàn gỗ kỹ thuật Saigon Wood.

2. Nguyên Nhân Gây Nên Ngập Lụt Và Sạt Lở Khi Mưa Lũ:

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng ngập nước và sạt lở khi mưa lũ là do tình trạng mất hệ thống rừng đầu nguồn, thủy điện, chuyển đổi rừng sang trồng xây công nghiệp, quản lý lâm nghiệp chưa hiệu quả …

Tại Việt Nam hiện nay có 14,6 triệu ha rừng. Độ che phủ gần 42%, và sẽ tiếp tục tăng trong nhiều năm tới, chủ yếu do tăng diện tích rừng trồng. Tuy nhiên, chất lượng rừng tự nhiên tiếp tục giảm dần.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, diện tích rừng tại Việt Nam chỉ có 15% là giàu về trữ lượng, trong khi có tới 35% tổng diện tích là rừng nghèo kiệt. Đây quả là con số đáng báo động với toàn xã hội.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng suy giảm diện tích rừng tự nhiên không đến từ những doanh nghiệp chế biến, sản xuất gỗ. Mà đến từ nhu cầu sử dụng gỗ quý của những người lắm tiền nhiều của, muốn phô trương sự giàu có. Từ đó, dẫn đến hậu quả là tình trạng lâm tặc tấn công những cánh rừng phòng hộ, rừng tự nhiên, rừng dự trữ gỗ quý lâu năm.

Bởi vì, theo ông Đỗ Xuân Lập, chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam phát biểu ngày 9/11/2020 vừa qua: “hầu hết hoạt động của các doanh nghiệp thuộc các hiệp hội chúng ta ở đây không phải là nguyên nhân gây ra mất rừng và suy thoái rừng. Sản phẩm của chúng ta sử dụng gỗ rừng trồng, gỗ nhập khẩu từ nguồn rủi ro thấp. Chúng ta không trực tiếp là những người gây ra các hậu quả tiêu cực về lũ lụt, lở đất”.

Phát biểu của ông Lập hướng đến những người dân cũng như hầu hết khách hàng quan tâm đến sàn gỗ kỹ thuật nhưng vẫn còn lo lắng, vì một bộ phận vẫn còn suy nghĩ sai lệch khi nghĩ rằng sử dụng sàn gỗ kỹ thuật chính là nguyên nhân gây ra tình trạng giảm trữ lượng rừng, gây nhiều hệ lụy liên quan đến môi trường. Đó là một suy nghĩ sai lầm cần được loại bỏ ngay.

Sàn gỗ engineered

3. Phát Triển Rừng Bền Vững Cần Rất Nhiều Sự Nổ Lực:

Từ nhiều năm nay, không riêng gì nhà máy sàn gỗ engineered Saigon Wood mà Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam cùng nhiều doanh nghiệp khác trên cả nước đang nổ lực không ngừng vì mục tiêu phát triển rừng bền vững.

Hành động thiết thực nhất có thể thấy chính là sự ra đời của quỹ “Việt Nam xanh – hành trình vì hình ảnh nhân căn ngành gỗ”. Với sứ mệnh thay đổi cách nhìn nhận của xã hội về ngành gỗ thông qua nhũng hoạt động cụ thể của quỹ. Đây cũng chính là lời cam kết chắc chắn nhất của cộng đồng doanh nghiệp ngành gỗ nói chung và những nhà máy sản xuất sàn gỗ kỹ thuật nói riêng, trong việc bảo vệ môi trường rừng, sản xuất gỗ hợp pháp, nói không với gỗ quý hiếm khai thác trái phép, sản xuất và thương mại vì lợi ích kinh kế và an sinh xã hội.

Nguồn: https://cafebiz.vn/hiep-hoi-nganh-go-va-lam-san-noi-gi-sau-bien-co-thien-tai-lu-lut-mien-trung-thoi-gian-qua-20201110104912725.chn?fbclid=IwAR0LUhrvCQxoUrA5E84SVYahFxCM-CXMpfZx1gAXGTcELsMuZEVzdB7iiCY

Bằng chứng tiếp theo cho những nổ lực phát triển rừng là việc nhận được chứng chỉ FSC.

Chứng chỉ FSC là gì? 

Sàn gỗ engineered

Đây là chứng chỉ quan trọng chứng nhận dành cho những nhà quản lý rừng và sản xuất các sản phẩm từ rừng. Đảm bảo rừng được trồng, quản lý và khai thác theo tiêu chí phát triển bền vững, cân bằng giá trị môi trường, đảm bảo đa dạng sinh học trong môi trường rừng cũng như lợi ích cuộc sống của những người dân khu vực có rừng khai thác.

Saigon Wood tự hào khi liên tục nhiều năm liền nhận được sự công nhận của Hội đồng quản lý rừng (FSC) về những nổ lực phát triển rừng bền vững, khi cam kết sử dụng gỗ hợp pháp có nguồn gốc từ rừng trồng, nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, Nga hoặc từ những khu vực rừng được quản lý bởi FSC tại Việt Nam.

Trong những nổ lực vì sự phát triển rừng tại Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất sàn gỗ engineered nói chung và Saigon Wood nói riêng cam kết không sử dụng nguồn nguyên liệu gỗ quý hiếm khai thác trái phép.

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0911 411 612