Thị trường Nhật Bản là một trong những thị trường khó tính nhất. Vì thế tiêu chuẩn sàn gỗ xuất khẩu đến Nhật Bản phức tạp hơn gấp nhiều lần so với thị trường trong nước.

Để được chấp nhận tại thị trường Nhật Bản, sàn gỗ phải trải qua kiểm định gắt gao. Đây là yêu cầu bắt buộc mà doanh nghiệp sản xuất sàn gỗ phải tuân thủ. Đi đôi với cơ hội xuất khẩu sàn gỗ ra thị trường lớn cũng là thách thức không hề nhỏ. Bởi vì không phải doanh nghiệp nào cũng dễ dàng đáp ứng được các tiêu chuẩn quy định. Hãy cùng tìm hiểu xem tiêu chuẩn sàn gỗ nhập khẩu đến Nhật là gì?

tiêu chuẩn sàn gỗ xuất khẩu

Tiêu chuẩn sàn gỗ xuất khẩu đến Nhật Bản rất khắt khe 

Nhật Bản và một số thị trường khó tính như Hoa Kỳ, châu Âu luôn có yêu cầu cao đối với sản phẩm gỗ nhập khẩu. Sản phẩm sàn gỗ cũng không tránh khỏi quy định này. Tiêu chuẩn sàn gỗ xuất khẩu đến Nhật Bản bao gồm nhiều yếu tố. Sản phẩm không chỉ được đánh giá qua vẻ bề ngoài mà còn qua quy trình sản xuất, nguồn gốc nguyên liệu,…Nhìn chung, sản phẩm phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

Chất lượng 

Chất lượng ở đây bao gồm cả thẩm mỹ và độ bền bỉ, chắc chắn của mỗi loại sàn gỗ. Sàn gỗ tồn tại trên thị trường Nhật Bản cần đạt quy chuẩn chất lượng, được thử nghiệm độ bền. Thông tin công bố sản phẩm phải phù hợp với chất lượng thực tế. Người Nhật có xu hướng chú trọng độ bền tốt của hầu hết các sản phẩm hơn là thẩm mỹ cầu kỳ. Họ yêu thích những sản phẩm sàn gỗ tuy mộc mạc nhưng mang đến sự thoải mái và có thể sử dụng dài lâu. 

Xem thêm: Trào Lưu Sử Dụng Sàn Gỗ Acacia Tại Nhật Bản Bắt Đầu Từ Đâu?

Nhưng như vậy không có nghĩa là yếu tố thẩm mỹ bị bỏ qua. Sàn gỗ có được lợi thế cạnh tranh còn nhờ vào vẻ đẹp bắt mắt, màu sắc hài hoà bên ngoài. Đây là tiêu chí giúp sàn gỗ xuất khẩu đến Nhật Bản trở nên nổi bật hơn giữa nhiều loại sàn gỗ thương hiệu Nhật.

tiêu chuẩn sàn gỗ xuất khẩu

An toàn

Tiêu chí an toàn trước tiên là đối với nguyên liệu dùng để sản xuất sàn. Từ gỗ nguyên liệu đến các loại keo, dầu, sơn trang trí phải đạt chuẩn an toàn theo quy định Nhật Bản hoặc tiêu chuẩn tương đương. Tiêu chuẩn này quy định sàn gỗ không được chứa hóa chất độc hại, nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của hợp chất VOCs trong nguyên vật liệu sản xuất sàn gỗ. 

Xem thêm: Hóa Chất Formaldehyde Nguy Hiểm Hơn Cả Corona?

Trong số hơn 100 quốc gia nhập khẩu nội thất gỗ từ Việt Nam, có rất ít quốc gia quan tâm đầy đủ đến chuẩn mực về an toàn cơ học và hoá chất độc hại tiềm ẩn trong đồ gỗ. Nhưng thị trường Nhật Bản thì luôn luôn chú trọng vấn đề này.

Bên cạnh yếu tố an toàn cho người dùng, tiêu chuẩn sàn gỗ xuất khẩu đến Nhật Bản còn quy định về an toàn lao động. Quá trình gia công sàn gỗ nói riêng và nội thất gỗ nói chung cần đảm bảo tiêu chí an toàn. Hệ thống sản xuất cần được quản lý và theo dõi nghiêm ngặt. Trách nhiệm xã hội của nhà sản xuất cũng là yếu tố được đề cao tại thị trường Nhật Bản. 

tiêu chuẩn sàn gỗ xuất khẩu

Thân thiện với môi trường

Tại Việt Nam, các quy định về bảo vệ môi trường trong sản xuất còn nhiều bất cập. Nhưng tại Nhật, mỗi doanh nghiệp đều phải tuân thủ quy định về hàm lượng phát thải khí độc hại, nguồn gốc gỗ nguyên liệu, xử lý thải,…

Vì thế mà tiêu chuẩn sàn gỗ xuất khẩu đến Nhật cũng đòi hỏi truy xuất nguồn gốc sản phẩm rõ ràng. Gỗ nguyên liệu được khai thác từ đâu? Có phải là nguyên liệu khai thác hợp pháp không? Quy trình sản xuất có đạt chuẩn bảo vệ môi trường không? Tất cả đều được kiểm tra gắt gao trước khi sàn gỗ có mặt trên thị trường Nhật Bản.

Xem thêm: Sàn Gỗ Kỹ Thuật Tự Nhiên Đạt Chứng Chỉ Carb P2

Vì sao Nhật Bản lại đặt ra tiêu chuẩn cao cho sàn gỗ nhập khẩu?

Bạn có thắc mắc vì sao tiêu chuẩn sàn gỗ xuất khẩu đến Nhật lại phức tạp như vậy? Lý do trước hết là bởi vì người Nhật rất quan tâm đến sức khoẻ. Mọi sản phẩm tiêu dùng phải đạt tiêu chí an toàn cho sức khỏe. 

tiêu chuẩn sàn gỗ xuất khẩu

Trong khi đó hoá chất dùng trong quá trình sản xuất sàn gỗ là mối nguy hại cho sức khỏe người dùng. Người Nhật có thói quen nằm ngủ trực tiếp trên mặt sàn. Thói quen này được duy trì như một nét văn hoá từ xưa đến nay. Vì thế họ rất cẩn trọng khi chọn sàn gỗ. Mặc dù để đáp ứng chuẩn an toàn, nhà sản xuất phải tăng chi phí nguyên liệu và phí gia công, dẫn đến giá thành sàn gỗ tăng lên. Nhưng người Nhật luôn sẵn sàng chi trả giá cao miễn là có được sàn gỗ tốt, an toàn.

Xem thêm: Vì Sao Người Nhật Chấp Nhận Chọn Sàn Gỗ Giá Cao?

Cùng với nhu cầu bảo vệ sức khoẻ là ý thức về trách nhiệm bảo vệ môi trường đáng ngưỡng mộ của người Nhật. Thị trường Nhật ưu tiên các sản phẩm nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường. Do đó vấn đề bảo vệ môi trường luôn có mặt trong tiêu chuẩn sàn gỗ xuất khẩu đến nước này.

Xem thêm: Sử Dụng Sàn Gỗ “Sạch” Giúp Giảm Tác Động Không Khí

Và cuối cùng, người Nhật Bản cũng rất cầu toàn nên bạn có thể thấy các sản phẩm tại Nhật có chất lượng cực kỳ tốt. Để bảo vệ ngành sản xuất đồ gỗ trong nước, Nhật Bản đã đề ra các tiêu chuẩn khắt khe đối với đồ gỗ nhập khẩu. Tuy nhiên vì công nghệ còn non kém và nhiều điểm yếu khác, rất ít doanh nghiệp có thể xuất khẩu sàn gỗ đạt chuẩn sang thị trường Nhật. 

tiêu chuẩn sàn gỗ xuất khẩu

Sàn gỗ Saigon Wood đã đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản

Saigon Wood từ thời điểm thành lập, có mặt trong thị trường ngành gỗ đã không ngừng nỗ lực. Và cho đến nay, chúng tôi tự hào vì đã mang sản phẩm xuất hiện tại các thị trường khó tính nhất, trong đó có Nhật Bản. Sàn gỗ tự nhiên kỹ thuật Saigon Wood được đánh giá cao về cả chất lượng lẫn thẩm mỹ và độ an toàn. Hơn hết, sản phẩm của Saigon Wood đã dần chiếm ưu thế trên thị trường, là sàn gỗ do người Việt sản xuất với chất lượng xứng tầm quốc tế.

Một trong những tấm “vé thông hành” giúp sàn gỗ Saigon Wood có mặt tại Nhật Bản đó là chứng nhận JAS Marking. JAS chính là bằng chứng cho thấy sàn gỗ Saigon Wood đạt chuẩn về quy trình sản xuất chặt chẽ, an toàn và chất lượng vượt qua được nhiều đợt kiểm tra gắt gao. Sàn gỗ Saigon Wood đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn sàn gỗ xuất khẩu sang Nhật, cạnh tranh trực tiếp với nhiều dòng sàn gỗ cao cấp khác.

Xem thêm: Sàn Gỗ Tự Nhiên Kỹ Thuật Và Chứng chỉ JAS Making

Không chỉ có Nhật Bản, tại các thị trường đi đầu như châu Âu, Hoa Kỳ, sàn gỗ Saigon Wood đã và đang được đón nhận mạnh mẽ. Thành công này sẽ tiếp thêm động lực để Saigon Wood cải tiến dòng sản phẩm sàn gỗ, ngày càng nâng tầm giá trị thương hiệu.

tiêu chuẩn sàn gỗ xuất khẩu

Sàn gỗ Saigon Wood đạt tiêu chuẩn sàn gỗ xuất khẩu đến Nhật Bản đã tạo thêm niềm tin cho khách hàng. Người tiêu dùng yên tâm hơn vì có thể dễ dàng tìm mua sàn gỗ cao cấp từ thương hiệu trong nước. Nếu bạn cũng muốn tìm hiểu thêm về chất lượng sàn gỗ Saigon Wood, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0911 411 612