Tại sao nội thất và sàn gỗ bị mối mọt? Bạn đã biết cách xử lý đơn giản, nhanh chóng và gọn nhẹ hơn, ngay tại nhà chưa?

Xử lý nội thất và sàn gỗ bị mối mọt như thế nào cho đúng? Đừng bỏ tiền oan cho những công ty xử lý mối mọt nếu bạn đã biết đến những cách sau.

sàn gỗ bị mối mọt
sàn gỗ bị mối mọt

1. Top 10 Cách Xử Lý Mối Mọt Ngay Tại Nhà Dễ Dàng Hơn:

1.1. Sử dụng đồ gỗ đã được xử lý mối mọt:

Đây có thể không được tính là xử lý sàn gỗ tại nhà dành cho bạn, mà là của đơn vị sản xuất nói chung. Tuy nhiên việc bạn có chọn lựa và tìm hiểu về những đồ nội thất và sàn gỗ đã được xử lý kỹ hay không sẽ quyết định phần lớn vẻ đẹp của ngôi nhà bạn. Đừng chủ quan với những vật liệu gỗ giá rẻ chưa được xử lý chống mối mọt tốt. Bởi vì chi phí xử lý và thay thế thông thường sẽ tốn rất nhiều tiền, thời gian và công sức.

1.2. Phơi đồ gỗ qua nắng:

Đây là cách thường được áp dụng với đồ nội thất gỗ nhiều hơn là sàn gỗ bị mối mọt. Vì sàn gỗ được cung cấp từ những nhà sản xuất uy tín và chất lượng thường được xử lý độ ẩm còn rất thấp, nên hầu như bạn không cần phải phơi nắng nữa.

Đối với đồ gỗ nội thất, bạn chỉ nên phơi nắng trước khi sơn và đánh bóng. Vì phơi nắng sau khi sơn không hiệu quả, lại ảnh hưởng rất lớn đến màu sắc của sơn.

1.3. Hạn chế khu vực ẩm ướt:

Bạn cần đảm bảo đồ nội thất và sàn gỗ không bị ẩm ướt hay ngập nước thường xuyên. Bởi đây là nguyên nhân chính khiến sàn gỗ bị mỗi mọt tấn công. Gỗ bị ẩm ướt lâu ngày chính là thức ăn lý tưởng của mỗi mọt, muốn không có mối mọt xuất hiện, đừng để thức ăn của chúng xuất hiện.

Tất cả sàn gỗ được sản xuất tại nhà máy Saigon Wood, luôn được đảm bảo độ ẩm tiêu chuẩn rất thấp, chỉ từ 8-13%, đo đó, luôn đảm bảo hoàn toàn không có mối mọt xuất hiện.

Đối với những đồ nội thất gỗ khác của bạn, cũng nên áp dụng tiêu chuẩn độ ẩm tương tự.

1.4. Sơn bề mặt:

Sàn gỗ hoặc đồ nội thất thường được sơn phủ bề mặt sau khi hoàn thiện. Ngoài tác dụng giúp sàn gỗ bền màu, đẹp hơn thì còn có tác dụng rất lớn là tránh cho mối mọt tấn công và tránh việc gỗ bị hồi ẩm trở lại từ không khí.

Do đó, sàn gỗ tại Saigon Wood sẽ được sơn phủ UV 6 lớp, luôn đảm bảo bề mặt gỗ bền đẹp nhất. Đảm bảo thời gian sử dụng của bạn lâu dài nhất.

Tuy nhiên, để giúp sàn gỗ bền đẹp hơn, bạn cũng cần đặc biệt lưu ý đến quá trình bảo quản sàn gỗ khi sử dụng.

Xem ngay: Có phải bạn đang bảo quản sàn gỗ kỹ thuật sai cách?

1.5. Hạn chế kẻ hỡ, vết nứt trên bề mặt:

Việc phủ sơn bề mặt giúp hạn chế mối mọt xâm nhập, thì khi lớp sơn này bị bong tróc và trầy xước cũng sẽ tạo cơ hội cho độ ẩm từ không khí xâm nhập. Từ đó mối mọt sẽ xuất hiện và tấn công sàn gỗ của bạn.

Do đó, hãy hạn chế những vết nứt trên sàn gỗ của bạn. Nếu vết nứt xuất hiện, bạn có thể sơn lại, hoặc dùng keo chuyên dụng để trám trét những vết nứt đó ngay.

1.6. Sử dụng axit boric

sàn gỗ bị mối mọt
dung dịch và bột axit boric

Đây có thể được xem là cách diệt mối cho sàn gỗ và đồ nội thất hiệu quả nhất hiện nay. Với nguyên liệu là axit boric.

Cách thực hiện cũng tương đối dễ thực hiện. Đầu tiên bạn chỉ cần hòa dung dịch axit boric với nước, cho vào ống bơm hoặc ống kim tiêm loại lớn. Sau đó bơm trực tiếp lên những vị trí xuất hiện mối mọt. Dung dịch axit boric có thể giết chết mối mọt ngay lập tức. Bạn có thể mua được loại dung dịch này tại các cửa hàng thuốc thú y.

1.7. Sử dụng tinh dầu cam

sàn gỗ bị mối mọt

Nếu bạn không muốn sử dụng dung dịch hóa học cho ngôi nhà của mình thì giải pháp an toàn nhất chính là tinh dầu cam. Tuy nhiên đây là giải pháp tốn kém và hiệu quả thường chỉ xuất hiện trong thời gian dài.

1.8. Sử dụng dầu hỏa

Cũng tương tự như khi sử dụng dung dịch axit boric, với dầu hỏa, mối mọt cũng sẽ chết ngay. Nhưng cách xử lý sàn gỗ bị mối mọt này có nhược điểm là mùi nồng gây khó chịu và rất nguy hiểm nếu nhà bạn có trẻ nhỏ hoặc thú cưng.

1.9. Sử dụng dung dịch ớt tươi:

sàn gỗ bị mối mọt

Cũng tương tự như tinh dầu cam. Dung dịch ớt tươi cũng sẽ nhanh chóng xua đuổi lũ mối đi, rất tự nhiên, không hóa chất. Tuy nhiên, mùi lại rất nồng và lưu lại trong không khí rất lâu.

Bạn nên lưu ý sử dụng cách này nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, người lớn tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc thú cưng.

1.10. Dùng bìa các tông để nhử mối:

Nếu bạn phát hiện thấy ổ mối khi đã phát triển quá nhiều, không thể ngay lập tức xử lý ngay. Thì cách này có thể ngay lập tức loại bỏ mối mọt số lượng lớn.

Bạn chỉ cần một vài tấm bìa các tông lớn, tẩm nước và đặt gần khu vực ổ mối. Đợi qua vài ngày, khi mối đã di chuyển qua tấn công bìa các tông thì nhanh chóng đem toàn bộ tấm bìa đốt đi.

Chỉ cần thực hiện khoảng vài lần là số lượng mối mọt sẽ nhanh chóng giảm bớt. Sau đó, bạn có thể áp dụng đồng thời một vài cách đã hướng dẫn ở trên, bạn sẽ thấy ổ mối sẽ biến mất nhanh chóng hơn.

2. Tại Sao Sàn Gỗ Của Bạn Lại Bị Mối Mọt Tấn Công:

Bạn có từng thắc mắc tại sao chỉ có những vật dụng bằng gỗ mới có mối mọt xuất hiện, mà những vật liệu khác thì không có không?

sàn gỗ bị mối mọt

Bởi vì trong cơ thể của chúng có một hệ thống tiêu hóa được cenlulozo trong gỗ. Do đó, gỗ chính là nguồn thức ăn chính và yêu thích nhất của chúng. Đặc biệt là những loại gỗ mục, gỗ ẩm ướt ngoài ra còn có những loại khác như bìa các tông, đậu, ngũ cốc nếu rơi vào tình trạng ẩm ướt và cũ.

Mối mọt thường được gọi chung, nhưng thực tế chúng là 2 loại côn trùng khác nhau.

Mọt gỗ là loại côn trùng có cánh, thuộc họ mọt phấn, chi Euophryum. Chuyên sinh sống, đẻ trứng và phá hoại gỗ từ bên trong. Chúng có kích thước rất nhỏ, chỉ từ 2,5 – 5mm. Cơ thể có vòi dài, thân hình trụ, chân ngắn, có 11 đốt. Con cái sẽ đẻ trứng bên trong thân gỗ, trứng có màu trắng, mềm, căng bóng. Sau khi trứng nở, chúng sẽ tiếp tục đục khoét và chui ra ngoài.

sàn gỗ bị mối mọt
Hình ảnh: mọt gỗ

Mối gỗ là loài sống theo bầy đàn, chúng xây dựng thành tổ mối và có cấu trúc khá chặt chẽ, bao gồm mối lính, mối thợ và mối chúa. Mỗi lính và mối thợ có số lượng đông nhất, chiếm khoảng 80% số lượng ổ mối. Chúng có 2 loại, có cánh và không có cánh, mỗi con sẽ có những nhiệm vụ và đặc điểm khác nhau.

sàn gỗ bị mối mọt
Hình ảnh: mối gỗ

3. Tác Hại Của Mối Mọt:

Đồ nội thất và sàn gỗ bị mối mọt tấn công sẽ nhanh chóng bị mất trọng lực, bề mặt bị cong vênh, không còn nguyên vẹn, xuất hiện nhiều rãnh nhỏ gây mất thẩm mỹ.  Đồng thời còn làm mất giá trị của đồ nội thất, thậm chí là không thể sữa chữa được.

Bạn cần thường xuyên quan sát và theo dõi tình trạng của những món đồ nội thất và sàn gỗ, nhất là những vị trí trong góc khuất, tối và dễ bị ẩm ướt như trong bếp hay phòng giặt.

Dấu hiệu nhận biết sớm chính là những bụi gỗ li ti còn sót lại trên bề mặt gỗ, đó chính là phần thức ăn thừa còn sót lại hoặc là phân của chúng. Ngay khi nhìn thấy những dấu hiệu này bạn cần nhanh chóng thực hiện những biện pháp xử lý đồ nội thất và sàn gỗ bị mối mọt tấn công ngay lập tức.

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0911 411 612